Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
18/06/2019
Home / Hướng dẫn sử dụng / Từ trường là gì? Đặc điểm từ trường?

Từ trường là gì? Đặc điểm từ trường?

Từ trường là gì? Đặc điểm từ trường?

Từ trường là gì? Đặc điểm từ trường? Nguyên lý cấu thành và ứng dụng của từ trường. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Từ trường là gì? Đặc điểm từ trường?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về từ trường. Câu hỏi đặt ra là từ trường là gì?

Từ phổ

Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường mang năng lượng đặc biệt sinh ra quanh các hạt điện tích chuyển động hoặc do sự biến thiên của dòng điện hoặc có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ như nam châm. Từ trường có hướng cố định hướng của nó thường là hơi chếch về phía bắc nam. Mỗi điểm trong từ trường được miêu tả bằng toán học thông qua hướng và độ lớn tại đó; từ trường được miêu tả bằng trường vector. Người ta hay sử dụng khái niệm lực Lorentz tác dụng lên một điện tích điểm chuyển động để định nghĩa từ trường. Ký hiệu từ trường là B hoặc H cho từng trường hợp cụ thể

Như đã thảo luận trước đây, từ trường là sự thay đổi năng lượng trong một thể tích không gian. Từ trường xung quanh một thanh nam châm có thể được nhìn thấy trong từ kế bên dưới. Một từ kế có thể được tạo ra bằng cách đặt một mảnh giấy lên một nam châm và rắc giấy bằng các mảnh sắt. Các hạt thẳng hàng với các đường sức từ do nam châm tạo ra. Các đường sức từ cho thấy nơi từ trường thoát ra khỏi vật liệu ở một cực và nối lại vật liệu ở một cực khác dọc theo chiều dài của nam châm. Cần lưu ý rằng các đường sức từ tồn tại trong ba chiều nhưng chỉ được nhìn thấy trong hai chiều trong hình ảnh.

Có thể thấy trong từ kế có các cực dọc theo chiều dài của nam châm nhưng các cực được tập trung ở hai đầu của nam châm. Khu vực tập trung các cực thoát được gọi là cực bắc của nam châm và khu vực tập trung các cực vào được gọi là cực nam của nam châm.

Ngày nay người ta có thể sử dụng máy đo từ trường, điện trường để đo cường độ và mức độ từ trường nhiễm xạ.

Từ trường trong và xung quanh móng ngựa và nam châm vòng

Nam châm vĩnh cửu sinh ra từ trườngNam châm có nhiều hình dạng khác nhau và một trong những phổ biến hơn là nam châm hình móng ngựa (U). Nam châm hình móng ngựa có cực bắc và nam giống như nam châm thanh nhưng nam châm bị cong nên các cực nằm trong cùng một mặt phẳng. Các đường sức từ của dòng chảy từ cực này sang cực khác giống như trong thanh nam châm. Tuy nhiên, do các cực được đặt gần nhau hơn và tồn tại một đường dẫn trực tiếp hơn cho các dòng từ thông đi giữa các cực, từ trường tập trung giữa các cực.

 

Nam châm sinh ra từ trườngNếu một nam châm thanh được đặt ngang qua đầu của một nam châm móng ngựa hoặc nếu một nam châm được hình thành theo hình vòng, các đường sức từ thậm chí sẽ không cần phải đi vào không khí. Giá trị của một nam châm như vậy trong đó từ trường được chứa hoàn toàn với vật liệu có thể có hạn sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng từ trường có thể chảy trong vòng lặp trong một vật liệu. (Xem phần về từ tính tròn để biết thêm thông tin).

 

Tính chất chung của đường sức từ

Các đường sức từ có một số tính chất quan trọng, bao gồm:Từ trường là gì? Đặc điểm từ trường?

  • Họ tìm kiếm con đường ít kháng cự nhất giữa các cực từ đối diện. Trong một thanh nam châm đơn như hình bên phải, chúng cố gắng tạo thành các vòng khép kín từ cực này sang cực khác.
  • Họ không bao giờ vượt qua nhau.
  • Họ đều có sức mạnh như nhau.
  • Mật độ của chúng giảm (chúng lan rộng ra) khi chúng di chuyển từ khu vực có độ thấm cao hơn sang khu vực có độ thấm thấp hơn.
  • Mật độ của chúng giảm khi tăng khoảng cách từ các cực.
  • Chúng được coi là có hướng như thể chảy, mặc dù không có chuyển động thực sự xảy ra.
  • Chúng chảy từ cực nam đến cực bắc trong một vật liệu và cực bắc đến cực nam trong không khí.

Bạn đang xem bài viết Từ trường là gì? Đặc điểm từ trường?. Trong bài tới chúng ta cùng tìm hiểu về máy đo tốc độ gió.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *