5 cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo chính xác nhất

5 cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo chính xác nhất. Làm thế nào để có được kết quả tuyệt vời với một nhiệt kế hồng ngoại. Mời bạn xem bài viết hôm nay.

5 cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo chính xác nhất

Nhiệt kế hồng ngoại (IR) cho phép bạn đo nhiệt độ nhanh chóng, ở khoảng cách xa và không chạm vào vật bạn đang đo. Chúng rất hữu ích, dễ sử dụng và thậm chí thú vị khi sử dụng đến mức chúng trở nên phổ biến trong nhà bếp như chúng có trên sàn nhà máy. Nhiệt kế hồng ngoại thường được sử dụng để tìm các thiết bị và mạch điện quá nóng, nhưng chúng có hàng trăm công dụng khác.

Tuy nhiên, có một vài “vấn đề” khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại có thể tạo ra các bài đọc sai lệch hoặc chỉ đơn giản là sai. May mắn thay, những nguồn lỗi này là dễ dàng để tránh hoặc làm việc xung quanh.

Nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng phổ biến trong công nghiệp

 • Phát hiện lỗi kết thúc trong các mạch điện công suất cao
 • Định vị bộ ngắt mạch quá tải
 • Xác định cầu chì tại hoặc gần công suất định mức hiện tại của họ
 • Xác định các vấn đề trong thiết bị chuyển đổi điện
 • Giám sát và đo nhiệt độ ổ trục trong động cơ lớn hoặc thiết bị quay khác
 • Xác định “điểm nóng” trong thiết bị điện tử
 • Xác định rò rỉ trong tàu kín
 • Xử lý sự cố bẫy hơi
 • Tìm cách điện bị lỗi trong đường ống quá trình hoặc các quá trình cách điện khác
 • Chụp nhiệt độ quá trình

Đo lường nhiều hơn bạn nghĩ?

Mỗi nhiệt kế hồng ngoại có tỷ lệ “tỷ lệ khoảng cách đến điểm đo” (D: S) cho bạn biết đường kính của khu vực được đo so với khoảng cách từ mục tiêu. Ví dụ: nếu nhiệt kế của bạn có tỷ lệ khoảng cách giữa các điểm là 12: 1, thì nó sẽ đo một điểm có đường kính khoảng một inch khi cách mục tiêu 12 inch (khoảng 2,5 cm ở 30 cm). Nếu bạn cố gắng sử dụng nhiệt kế đó để đo diện tích hai inch (5 cm) từ cách chỉ một vài feet (1 m), bạn sẽ không có được kết quả chính xác vì nhiệt kế cũng sẽ đo nhiệt độ bên ngoài khu vực bạn muốn đo.

Tỷ lệ khoảng cách tại chỗ thay đổi rất nhiều (từ khoảng 1: 1 trên các nhiệt kế rẻ nhất đến khoảng 60: 1 trên các mẫu hàng đầu) và thay đổi một chút theo khoảng cách, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra nhãn trên của bạn nhiệt kế hoặc trong hướng dẫn.

Ngắm mục tiêu bằng Laser?

Hầu hết các nhiệt kế hồng ngoại cầm tay có con trỏ laser cho thấy trung tâm gần đúng của khu vực đo. Điều quan trọng cần biết là laser chỉ là một con trỏ và không được sử dụng để đo nhiệt độ thực tế. Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là nhiệt kế đang đo diện tích được chiếu sáng bởi chùm tia laser. Điểm đo luôn rộng hơn.

Kho đo nhiệt độ bề mặt bóng phản sáng tốt?

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại có độ chính xác tốt khi đo hầu hết các vật thể, nhưng bề mặt bóng phản chiếu sáng có thể là một thách thức. Bạn nên đặc biệt cảnh giác khi đo nhiệt độ của các vật kim loại sáng bóng, nhưng ngay cả sự phản xạ của sơn bóng cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác. Đặt một miếng băng keo không phản chiếu (như băng keo điện) lên bề mặt sáng bóng hoặc áp dụng một số sơn phẳng cho bạn một mục tiêu mà từ đó bạn có thể có được một phép đo tốt hơn.

Lý do cho điều này là không phải tất cả các vật liệu đều phát ra cùng một lượng năng lượng hồng ngoại khi chúng ở cùng nhiệt độ. Nhìn chung, hầu hết các vật liệu phát ra nhiều năng lượng hồng ngoại hơn các kim loại sáng bóng – chúng có “độ phát xạ” cao hơn. (Độ phát xạ được biểu thị bằng một số từ 0 đến 1, với 0 là không phát xạ và 1 là phát xạ hoàn hảo). Các bề mặt phản chiếu ít phát xạ hơn các bề mặt xỉn màu. Kim loại phong hóa hoặc oxy hóa là phát xạ hơn so với kim loại đánh bóng, sáng bóng.

Nếu bạn cần thường xuyên đọc nhiệt độ trên các vật thể phát xạ thấp, hãy xem xét một nhiệt kế hồng ngoại cho phép bạn bù các biến đổi trong phát xạ. Ví dụ, Nhiệt kế hồng ngoại Fluke 561 cho phép bạn đặt độ phát xạ thành “Cao” (để đo hầu hết các bề mặt, chẳng hạn như gỗ, sơn, cao su, thạch cao hoặc bê tông), “Trung bình” (ví dụ: đối với kim loại bị oxy hóa hoặc đá granit) hoặc “Thấp” (đối với kim loại sáng bóng).

Ánh sáng bị che khuất?

Nơi bạn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của nó. Ví dụ: nếu có hơi nước hoặc bụi ở giữa mục tiêu và nhiệt kế, một phần năng lượng hồng ngoại có thể bị lệch trước khi chạm tới nhiệt kế. Tương tự, một ống kính bẩn hoặc trầy xước trên nhiệt kế hồng ngoại của bạn có thể làm giảm khả năng “nhìn” năng lượng hồng ngoại mà nó cần để thực hiện phép đo. Một ống kính bị mờ khi nhiệt kế được đưa vào phòng ấm từ môi trường lạnh hơn cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác.

Nhiệt độ có chính xác không?

Cuối cùng, để có độ chính xác cao nhất, tốt nhất là cho phép một chút thời gian (thường là khoảng 20 phút) để nhiệt kế hồng ngoại của bạn đạt đến nhiệt độ của môi trường xung quanh khi đưa nhiệt kế vào môi trường xung quanh ấm hơn hoặc lạnh hơn đáng kể so với nơi được bảo quản .

Nhiệt kế hồng ngoại không tiếp xúc cung cấp một sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ, tiện lợi và độ chính xác, nhưng chỉ khi chúng được sử dụng đúng cách.

Để có kết quả tốt nhất có thể, hãy nhớ:

 • Biết tỷ lệ khoảng cách giữa các điểm của máy đo nhiệt độ IR của bạn và đến gần mục tiêu để nhiệt kế của bạn chỉ đọc được khu vực mà bạn muốn đo.
 • Xem xét xem bề mặt đo có quá bóng và phản sáng không?
 • Hãy nhớ rằng hơi nước hoặc bụi có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại.
 • Giữ ống kính của nhiệt kế của bạn sạch sẽ và không có vết trầy xước.
 • Để có được kết quả chính xác nhất, hãy dành một chút thời gian để nhiệt kế đến nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Bạn đang xem bài viết 5 cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo chính xác nhất. Trong bài tới chúng ta cùng tìm hiểu về máy hiện sóng hay dao động ký.

Mời xem bài viết Tại sao bạn nên theo dõi độ ẩm tương đối?