Điốt là gì?(What is a Diode)

Nếu bạn đang thắc mắc điốt là gì (diode là gì), muốn tìm hiểu ứng dụng của điốt. Vậy thì bạn đang đọc đúng bài rồi. Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm hiểu khái niệm điốt là gì? (What is a Diode?)

Điốt là gì? diode là gì

Một diode là một thiết bị bán dẫn mà chủ yếu đóng vai trò như một công tắc một chiều cho dòng điện. Nó cho phép dòng điện dễ dàng chảy theo một hướng, nhưng hạn chế nghiêm ngặt dòng điện chạy theo hướng ngược lại. Vậy là bạn đã biết diode là gì rồi đấy.

Điốt còn được gọi là chỉnh lưu vì chúng thay đổi dòng điện xoay chiều (ac) thành dòng điện trực tiếp xung (dc). Điốt được đánh giá theo loại, điện áp và công suất dòng điện của họ.

Điốt có cực tính, được xác định bởi cực dương (chì dương) và cực âm (chì âm). Hầu hết các điốt chỉ cho phép dòng điện chạy khi điện áp dương được đặt vào cực dương. Một loạt các cấu hình diode được hiển thị trong đồ họa này:

Điốt là gì?
Điốt có sẵn trong các cấu hình khác nhau. 
Từ trái qua: vỏ kim loại, giá treo stud, vỏ nhựa có dây đeo, vỏ nhựa có vát, vỏ thủy tinh.

Khi một diode cho phép dòng điện, nó bị phân cực thuận . Khi một diode bị phân cực ngược , nó hoạt động như một chất cách điện và không cho phép dòng điện chạy qua.

Lạ nhưng đúng: Mũi tên của biểu tượng diode chỉ vào hướng của dòng điện tử. Lý do: Các kỹ sư đã hình thành biểu tượng và sơ đồ của họ cho thấy dòng điện chạy từ phía dương (+) của nguồn điện áp sang âm (-). Đó là quy ước tương tự được sử dụng cho các ký hiệu bán dẫn bao gồm các mũi tên Thay đổi các điểm mũi tên theo hướng cho phép của dòng chảy “thông thường” và chống lại hướng cho phép của dòng điện tử.

cấu tạo điốt
cấu tạo điốt

Khi dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra điốt, nó tạo ra một điện áp nhỏ giữa kiểm tra dẫn đủ để chuyển tiếp-thiên vị một ngã ba diode. Độ sụt điện áp bình thường là 0,5 V đến 0,8 V. Điện trở phân cực thuận của một diode tốt nên nằm trong khoảng từ 1000 ohms đến 10 ohms. Khi phân cực ngược, màn hình của vạn năng kỹ thuật số sẽ đọc OL (biểu thị mức điện trở rất cao).

Kiểm tra diode còn tốt
Kiểm tra diode

Điốt được chỉ định xếp hạng dòng điện. Nếu vượt quá định mức và diode bị lỗi, nó có thể bị chập và a) cho phép dòng điện chạy theo cả hai hướng hoặc b) ngăn dòng điện chạy theo một trong hai hướng. Xem thêm: diode là gì

Điốt bị hư
Điốt bị hư

Mời xem thêm bài viết cách đo dòng điện một chiều

Diode là gì, diode zener chỉnh lưu là gì? Ứng dụng thực tế của Điốt

Bạn đang xem bài viết Điốt là gì? (diode là gì), hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài