Đồng hồ vạn năng là gì

Đồng hồ vạn năng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động, cách sử dụng của đồng hồ vạn năng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau nhé.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng hay vạn năng kế là một dụng cụ đo lường điện có nhiều chức năng, nhỏ gọn dùng cho đo kiểm tra mạch điện hoặc mạch điện tử. Chúng ta đã biết khái niệm đồng hồ vạn năng là gì rồi phải không?

Các đồng hồ vạn năng trước đây có 3 chức năng cơ bản là ampe kế, vôn kế, và ôm kế nên còn gọi là AVO-mét. Sau đó cỡ những năm 1970 trở đi bắt đầu có các đồng hồ có thêm các chức năng kiểm tra linh kiện như kiểm tra bóng bán dẫn (transistor, diode), đo điện dung tụ điện C, đo tần số tín hiệu f,…

Đồng hồ vạn năng là gì
Đồng hồ vạn năng là gì

Đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử, còn gọi là vạn năng kế điện tử là một đồng hồ vạn năng sử dụng các linh kiện điện tử chủ động, và do đó cần có nguồn điện như pin. Đây là loại thông dụng nhất hiện nay cho những người làm công tác kiểm tra điện và điện tử. Kết quả của phép đo thường được hiển thị trên một màn tinh thể lỏng nên đồng hồ còn được gọi là “đồng hồ vạn năng điện tử hiện số.

Việc lựa chọn các đơn vị đo, thang đo hay vi chỉnh thường được tiến hành bằng các nút bấm, hay một công tắc xoay, có nhiều nấc, và việc cắm dây nối kim đo vào đúng các lỗ. Nhiều vạn năng kế hiện đại có thể tự động chọn thang đo.

Đồng hồ vạn năng điện tử còn có thể có thêm các chức năng sau:

1.   Kiểm tra nối mạch: máy kêu “bíp” khi điện trở giữa 2 đầu đo (gần) bằng 0.

2.   Hiển thị số thay cho kim chỉ trên thước.

3.   Thêm các bộ khuếch đại điện để đo hiệu điện thế hay cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.

4.   Đo độ tự cảm của cuộn cảm và điện dung của tụ điện, có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện.

5.   Kiểm tra diode và transistor, có ích cho sửa chữa mạch điện.

6.   Hỗ trợ cho đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.

7.   Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, để điều chỉnh mạch điện của radio. Nó cho phép nghe tín hiệu thay cho nhìn thấy tín hiệu (như trong dao động kế).

8.   Dao động kế cho tần số thấp, có ở các vạn năng kế có giao tiếp với máy tính.

9.   Bộ kiểm tra điện thoại.

10. Bộ kiểm tra mạch điện ô tô.

11. Lưu giữ số liệu đo đạc .

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4212 (True RMS)

Đồng hồ vạn năng hiển thị kim

Loại này ra đời trước và dần bị thay thể bởi vạn năng kế điện tử. Bộ phận chính của nó là một Gavanô kế. Nó thường chỉ thực hiện đo các đại lượng điện học cơ bản là cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Hiển thị kết quả đo được thực hiện bằng kim chỉ trên một thước hình cung. Loại này có thể không cần nguồn điện nuôi khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Đồng hồ vạn năng kyoritsu 1110